桃源问津图

桃源问津图 là một trong số ít những tác phẩm hội họa được đánh giá thuộc hàng kiệt tác, là siêu phẩm trong lịch sử tranh thủy mặc (水墨画) nói riêng và hội họa cổ truyền của Trung Quốc nói chung. 桃源问津图 được sáng tác bởi một trong những họa sĩ lẫy lừng nhất thời nhà Minh là Văn Trưng Minh (文徵明).

hội họa trung quốc
桃源问津图

Giới thiệu 桃源问津图

Tác giả: Văn Trưng Minh (文徵明)

Giai đoạn sáng tác: Thời nhà Minh

Đặc điểm tranh:

  • Tranh giấy
  • Khổ tranh: 32.8×578.3 cm

Nơi lưu trữ và trưng bày: Bảo tàng tỉnh Liêu Ninh (Trung Quốc)

Đóng ấn: Văn Trưng Minh (文徵明)

Đóng ấn triện lưu trữ: Cao Thổ Kỳ (高土奇); Nội vụ phủ nhà Thanh.

Mô tả: Chắc hẳn trong số chúng ta, nhất là những bạn đã và đang học tiếng Trung ít nhiều gì cũng đã từng nghe qua một tác phẩm văn học có tên là Đào Hoa Nguyên Ký (桃花源记) của tác giả Đào Tiềm, đây là một trong những tác phẩm văn học kinh điển của Trung Quốc.

Đào Hoa Nguyên Ký, hay còn gọi là Đào Nguyên (桃源), ý chỉ đây là nơi tiên cảnh, đây là một vùng đất có sự tồn tại của một xã hội vô cùng tươi đẹp. Ở Đào Nguyên, cuộc sống vô cùng bình dị, không chiến tranh, không loạn lạc, không có giai cấp, không có kẻ thống trị, người dân không phải nạp thuế, không bị bóc lột.

Ở đó yên bình lắm, con người ở Đào Nguyên có một cuộc sống vô cùng hạnh phúc, họ tự lao động nuôi thân, gần gũi với thiên nhiên, muôn loài, núi non trùng trùng điệp điệp, những dòng sông trong veo, những đàn cá bơi que quẩy khắp các con suối, những con chim tạo thành từng đàn, hót líu lo không ngừng. Không còn nghi ngờ gì nữa, thiên đường là đây chứ đâu.

桃源问津图 của Văn Trưng Minh đã tái hiện lại một thế giới trong mơ mang tên Đào Nguyên, 问津 ở đây tức là hỏi đường, hỏi thăm đường đến Đào Nguyên. Những con người khiếp sợ cảnh chiến tranh, giết chóc, tô thuế, họ chèo thuyền, vượt suối tứ phương, đi tới đâu, hỏi tới đó, hỏi rằng Đào Nguyên chốn nơi đâu.

Các bạn lưu ý, hình của bức tranh ở tiêu đề chỉ là một phần của bản gốc đã được cắt ra để viết bài giới thiệu tranh. Bản gốc của tranh có kích thước rất lớn và có dung lượng 68 MB. Các bạn có thể tải bản gốc của tranh 桃源问津图 theo link dưới bài viết này nha. Các bạn nhớ tham quan thêm nhiều bộ tranh khác trong chuyên mục Hội họa Trung Quốc của HSKCampus nha!

hội họa trung quốc
Phần được cắt để lấy làm bài viết giới thiệu tranh

Tải về bản gốc 桃源问津图

Mật khẩu giải nén (nếu có): hskcampus.com

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Địa chỉ e-mail của bạn sẽ không hiển thị công khai đâu. Đừng lo !