Du Xuân Đồ – 游春图

Thư viện tranh HSKCampus xin giới thiệu đến các bạn Du Xuân Đồ (tranh Du Xuân) (游春图). Du Xuân Đồ là một trong những bộ tranh sơn thủy (tranh chuyên vẽ cảnh núi non và sông nước) lâu đời nhất và có sức ảnh hưởng đặc biệt đối với đề tài thiên nhiên trong lịch sử hội họa của Trung Quốc.

hội họa trung quốc
Du Xuân Đồ -《游春图》

Thông tin Du Xuân Đồ

Tác giả: Triển Tử Kiền (展子虔)

Giai đoạn sáng tác: Thời nhà Tùy

Đặc điểm tranh:

  • Tranh lụa, tranh cuộn
  • Khổ tranh: 43 x 383 cm

Nơi lưu trữ và trưng bày: Viện Bảo Tàng Cố Cung (Bắc Kinh, Trung Quốc).

Giới thiệu tác giả

Triển Tử Kiền (展子虔) (550 – 604), ông từng giữ chức đô đốc và là đại phu (tức bác sĩ ngày nay) trong triều nhà Tùy. Tranh của ông được giới họa sĩ đánh giá là “khắc họa tỉ mỉ, màu sắc hài hòa”.

Tranh đề tài sơn thủy (chỉ các loại tranh chuyên vẽ cảnh núi non và sông nước) ở thời của Triển Tử Kiền chưa có chỗ đứng của riêng nó, ấy thế mà Triển Tử Kiền dành phần lớn cuộc đời mình chỉ để vẽ những bức tranh sơn thủy, dù rằng ông được đánh giá là một họa sĩ toàn diện ở mọi thể loại.

Giới thiệu Du Xuân Đồ

“Đồ” nghĩa là bức tranh, sau đây HSKCampus xin gọi Du Xuân Đồ là tranh Du Xuân. Tranh Du Xuân của Triển Tử Kiền sau khi qua tay của nhiều nhà sưu tầm tranh, nó đã được lưu trữ nơi hoàng thất suốt nhiều năm liền. Đây là bức tranh cuộn sơn thủy có lịch sử lâu đời nhất Trung Quốc (迄今为止中国存世最古老的画卷).

Trên bức tranh có bút tích của Tống Huy Tông (宋微宗) (1082 – 1135), phía bên trái bức tranh có lời tựa của hoàng đế Càn Long (乾隆) nhà Thanh và con dấu ấn triện của nhiều hoàng thất cùng các nhà sưu tập tranh.

hội họa trung quốc
Bút tích của Tống Huy Tông và lời tựa của vua Càn Long

Bức tranh vẽ cảnh những người quý tộc du xuân bằng tông màu xanh lam và xanh lục, đường nét khỏe khoắn, màu sắc trong trẻo, đẹp đẽ và tươi tắn. Cảnh tranh với nắng xuân ấm áp, núi non chót vót, sông nước bao la, cây cỏ tươi tốt, mây trắng bồng bềnh.

Mặc dù người và ngựa trong tranh chỉ nhỏ bằng hạt đậu, nhưng được vẽ rất tỉ mỉ và chi tiết. Bức tranh này đã thoát khỏi lối mòn lấy cảnh thiên nhiên làm nền cho nhân vật, tranh Du Xuân đã phản ánh được diện mạo mới mẻ của loại tranh đề tài sơn thủy.

Các nhà nghiên cứu tranh thủy mặc nói riêng và hội họa Trung Quốc nói chung chỉ ra rằng, sự xuất hiện của tranh Du Xuân là minh chứng cho thấy tranh sơn thủy Trung Quốc đã kết thúc giai đoạn ấu trĩ “thiên nhiên chỉ làm nền cho con người”.

Các bạn lưu ý, những hình ảnh được dùng trong bài viết chỉ là ảnh chụp lại từ bức tranh gốc (nặng 45 MB). Trong file tranh thực tế, các bạn có thể phóng to tranh đến mức có thể thấy rõ nét từng đường vân của bức tranh.

Các bạn có thể tải file tranh bản gốc theo link phía dưới bài viết này. Ngoài tranh Du Xuân, các bạn còn có thể chiêm ngưỡng nhiều hơn nữa các tuyệt phẩm hội họa của Trung Quốc trong chuyên mục Hội họa Trung Quốc.

Cảm ơn các bạn độc giả đã ủng hộ nhóm HSKCampus tụi mình ~~

Tải về bản gốc Du Xuân Đồ

Mật khẩu giải nén (nếu có): hskcampus.com

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Địa chỉ e-mail của bạn sẽ không hiển thị công khai đâu. Đừng lo !