Khám phá Tây Tạng: Thành phố Lhasa

Thành phố Lhasa, thủ phủ của khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc, là một trong những điểm đến mà biết bao người Trung Quốc ao ước được một lần đặt chân đến nơi đây. Mỗi năm, thành phố Lhasa thu hút tới hơn 30 triệu lượt khách tham quan trong và ngoài Trung Quốc.

tây tạng lhasa
Thành phố Lhasa, khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc

Đôi nét về thành phố Lhasa

Thành phố Lhasa (tiếng Trung: 拉萨市), là thủ phủ của khu tự trị Tây Tạng (西藏自治区), là một trong những thành phố cao nhất thế giới với độ cao trung bình gần 4.000 m so với mực nước biển. Đây cũng là một trong những thành phố kỳ vĩ nhất Trung Quốc khi bao quanh thành phố Lhasa là muôn trùng những ngọn núi cao hàng nghìn mét. Nói không ngoa thì thành phố Lhasa không khác gì thành phố nằm trên nóc nhà thế giới.

tây tạng lhasa
Toàn cảnh thành phố Lhasa

Thành phố Lhasa nổi tiếng được cho là cội nguồn của Phật giáo, là một thành phố linh thiêng và huyền bí, đây đồng thời cũng là nơi quy tụ của hàng triệu người mộ đạo trên khắp thế giới.

cung điện potala
Cung điện Potala – 布达拉宫

Cung điện Potala (布达拉宫) là công trình tiêu biểu, đại diện cho khu tự trị Tây Tạng, đồng thời cũng là công trình kiến trúc Phật giáo hùng vĩ nhất của khu tự trị Tây Tạng, đây là nơi ở của Đạt Lai Lạt Ma (达赖喇嘛) qua nhiều đời và là nơi ở huyền thoại của Quán Thế Âm Bồ Tát. Hiện nay, cung điện Potala là một bảo tàng lịch sử và được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1994.

cung điện potala
Đường lên cung điện Potala

Để bảo tồn di tích lịch sử huyền thoại này, chính quyền khu tự trị Tây Tạng chỉ cho phép một lượng khách nhất định vào tham quan cung điện Potala mỗi ngày. Hồi mình còn ở Trung Quốc, có một số hướng dẫn viên họ bảo là muốn vô cung điện Potala phải đặt chỗ trước từ 3 – 5 ngày, theo mình nhớ không lầm thì mỗi ngày cung điện Potala chỉ đón tiếp 3000 – 5000 lượt khách thôi.

Cung điện Potala là di tích lịch sử đạt cấp 5A của Trung Quốc, tức đây là một trong những địa điểm có giá trị về lịch sử và văn hóa quan trọng nhất của cả quốc gia.

tây tạng
Quảng trường ở thành phố Lhasa
tây tạng
Các hoạt động tín ngưỡng ở cung điện Potala
tây tạng
Các biểu tượng Phật giáo được khắc và vẽ trên các công trình của cung điện
thành phố Lhasa
Các tuyến đường của thành phố Lhasa
tây tạng
Phố đi bộ ở Lhasa

Tham quan thành phố Lhasa

Đã đi tham quan thành phố Lhasa rồi thì không thể không nhắc đến một chặng dừng chân kế tiếp là Thành phố Shangri-la ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Đây cũng là một thành phố huyền thoại của Phật giáo với rất nhiều công trình cổ kính thiên liêng, nằm giữa muôn trùng núi non hùng vĩ.

Các bạn hãy thường xuyên theo dõi chuyên mục Du lịch Trung Quốc của HSKCampus để cùng tụi mình khám phá các điểm đến thú vị nhất Trung Quốc nha!

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Địa chỉ e-mail của bạn sẽ không hiển thị công khai đâu. Đừng lo !