Cách dùng phó từ 按理

Phó từ 按理 là một trong những phó từ khó nhất trong tiếng Trung, nhưng cách dùng của phó từ này lại rất đỗi gần gũi và quen thuộc với người Việt chúng ta. Tuy khó mà dễ, tuy dễ mà khó, chúng ta cùng tìm hiểu cái khó, cái dễ của phó từ 按理 trong tiếng Trung như thế nào nhé!

phó từ tiếng trung
Cách dùng phó từ tiếng Trung 按理

Cấp độ từ vựng phó từ 按理

Theo cách phân chia cấp độ từ vựng tiếng Trung của kỳ thi HSK 9 cấp (国际中文教育中文水平等级标准), phó từ tiếng Trung 按理 được xếp vào loại từ vựng có cấp độ Cao cấp (高等), tức đây là phó từ khá khó. Tuy nhiên, theo đánh giá của HSKCampus tụi mình thì phó từ này không khó lắm, nhất là đối với người Việt học tiếng Trung chúng ta, bởi lẽ cách dùng và cách dịch của phó từ này khá tương đồng với tiếng Việt của chúng ta.

Giải nghĩa phó từ 按理

Phó từ 按理 có nghĩa như 按照情理, nêu rõ các sự vật, hiện tượng vốn dĩ phải là như thế; lẽ ra phải diễn ra bình thường, nhưng thực tế lại không phải vậy. Ta có thể dịch là: theo lẽ, lý ra, lẽ ra, về lý, đáng lý ra,…

Ví dụ

  1. 她做了按理本应由其他人做的工作。♥ Cô ấy đã làm những việc mà lẽ ra người khác phải làm.
  2. 隆冬按理是最冷的时节,却出现十五摄氏度的暖天气。♥ Vào giai đoạn này của mùa đông theo lẽ trời phải rất lạnh, ấy thế mà trời ấm đến tận 15 độ C luôn.
  3. 奶奶那么大年纪,按理应该好好休息,可她仍然忙着家务事。♥ Bà nội đã lớn tuổi như vậy rồi, lý ra bà nên nghỉ ngơi, tịnh dưỡng mới phải, thế nhưng bà cứ mãi bận rộn với việc nhà.
  4. 我今天按理做早班,因为临时停电,改上晚班。♥ Mặc định là tôi làm ca sáng, nhưng mà tạm thời đang bị cúp điện, nên chuyển sang ca tối.
  5. 他学过汉语拼音,按理不会不知道这个词怎么念,结果却真的不知道。♥ Nó học qua phiên âm tiếng Trung rồi, đáng lý ra làm gì có chuyện không biết đọc từ này, ấy thế mà nó không biết thật.

Đôi lúc 按理 còn có thể đi chung với động từ 说, tạo thành cụm từ 按理说 (về lý mà nói). Ví dụ:

  1. 这财产按理说是属于她的。♥ Về lý mà nói thì mớ tài sản này thuộc về cô ấy.
  2. 按理说一切都在控制之内,可是不知道为什么她的心中总是惴惴不安。♥ Mọi thứ vẫn đang trong tầm kiểm soát, nhưng mà không hiểu sao cô ấy cứ lo canh cánh trong lòng. (có thể lược bớt cách diễn đạt 按理说 khi dịch thuật).

Lưu ý, 按理 và 照理 có nghĩa như nhau và có thể thay thế lẫn nhau, tuy nhiên từ 照理 thường dùng trong khẩu ngữ nhiều hơn.

Bài học về cách dùng phó từ 按理 đến đây là hết. Các bạn nhớ theo dõi chuyên mục Từ điển cách dùng từ để đọc thêm nhiều bài viết bổ ích về cách sử dụng các loại phó từ trong tiếng Trung nha.

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Địa chỉ e-mail của bạn sẽ không hiển thị công khai đâu. Đừng lo !