Ghé thăm chợ hoa Đẩu Nam: Chợ hoa lớn nhất Châu Á

Các bạn có nghe đến chợ hoa Đẩu Nam (斗南花市) bao giờ chưa ? Đây là chợ hoa lớn nhất Châu Á luôn đó, chợ hoa này nằm rất gần nước mình luôn, cách nước mình có 300 – 400 km gì thôi à. Nếu bạn chưa biết đến chợ hoa này thì hãy cùng HSKCampus khám phá chợ này nhé.

chợ hoa đẩu nam
Chợ hoa Đẩu Nam – 斗南花市

Chợ hoa Đẩu Nam nằm ở đâu ?

Chợ hoa Đẩu Nam tọa lạc tại thành phố mùa xuân Côn Minh, thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Chợ hoa này nằm cách quận Trình Cống (呈贡区), nơi nổi tiếng là làng đại học của thành phố Côn Minh chỉ tầm 15km.

Nên đi chơi chợ hoa Đẩu Nam vào thời điểm nào ?

Thời điểm mà mình đi chơi chợ hoa Đẩu Nam là vào những ngày cuối tháng 10, năm 2019. Đây cũng là giai đoạn chuẩn bị bước sang mùa đông, do vậy mà điều kiện thời tiết ở Côn Minh lúc đấy đã ơi là đã, trời mát lạnh lắm luôn. Mình đi chơi lúc 2-3h chiều mà nhiệt độ chỉ có 17 hay 18 độ gì thôi. Nên là mình khuyên các bạn nên đi chơi và tham quan chợ hoa vào thời gian này là đẹp nhất.

Về phương tiện di chuyển, hồi đó là mình thuê xe máy điện ở ngay trong trường mình, giá thuê tầm 6 tệ mỗi giờ thì phải, xong cái mình bật ngay 百度地图 xem xem gần trường có chỗ nào hay hay để đi, thế là mình phát hiện ra chợ hoa Đẩu Nam. 好! 去看看! Mình quyết định đi ngay và luôn.

chợ hoa đẩu nam
Loại xe máy điện mình thuê nó từa tựa như này

Sân ngoài chợ hoa Đẩu Nam

Chợ hoa Đẩu Nam không thu phí vé vào cổng nha, các bạn ra vô thoải mái, bên cạnh khu chợ chính của chợ hoa Đẩu Nam có các trung tâm thương mại và cửa hàng tiện lợi, mình chạy vô đây để gửi xe rồi đi tham quan luôn.

chợ hoa đẩu nam
Các trung tâm thương mại bao quanh chợ hoa Đẩu Nam

Tụi mình cùng đi một vòng bên ngoài tham quan nhé.

chợ hoa đẩu nam
Thương gia bày bán đủ các loại hoa

Trông chợ khá là sạch sẽ, các thương gia sắp xếp các loại hoa cũng rất là ngăn nắp, có trật tự, giúp khách dễ dàng tham quan và chọn mua hoa.

chợ hoa đẩu nam
Sân ngoài chợ hoa Đẩu Nam
chợ hoa đẩu nam
Hoa cúc Calimero hồng – tiếng Trung còn gọi là 乒乓菊

Có loại cây này hay lắm nè, khi mình hỏi cô bán hàng đây là loại hoa gì, cô ấy nói đây là 六月雪. Nhìn mặt chữ với hình hoa dưới đây thì các bạn cũng đã hiểu tại sao họ lại đặt là 六月雪 (tuyết tháng sáu) rồi hen. Nhìn đúng là trông giống như tuyết vậy. 六月雪 tiếng Việt mình có rất nhiều tên gọi, như là: cây bỏng nẻ, cây bạch tuyết mai, mã thiên hương, hoa ngàn sao. Tên đẹp thế không biết!

chợ hoa đẩu nam
六月雪 – Hoa Ngàn Sao
chợ hoa đẩu nam
Không rõ giống cây này là cây gì

Còn dưới đây là nguyên một bó hoa hồng cực đẹp, siêu tươi luôn. Một bó hoa hồng như này có giá là 20 tệ, tầm 75.000đ tiền Việt mình. Không rõ giá này là đắt hay rẻ, vì mình chưa mua bông hồng tặng ai bao giờ.

chợ hoa đẩu nam
Một bó hoa hồng giá 20 tệ

Có một điều khá đặc biệt là ở chợ hoa Đẩu Nam, người ta bán các loại sen đá (东云) nhiều lắm luôn. Mình đi loanh quanh thấy có tận gần 20 cửa hàng chỉ chuyên bán các loại sen đá.

chợ hoa đẩu nam
Một chậu sen đá như này có giá 10 tệ
chợ hoa đẩu nam
Sen đá – 东云
chợ hoa đẩu nam
Sen đá – 东云
chợ hoa đẩu nam
Nguyên cả vựa cây sen đá luôn
chợ hoa đẩu nam
Có nhiều giống cây lạ mà mình lại quên hỏi người bán là loại cây gì

Bên trong khu chợ hoa Đẩu Nam

Bên trên mình đã dẫn các bạn đi tham quan vòng ngoài của chợ hoa Đẩu Nam, giờ ta sẽ vào trong khu trung tâm chính của chợ hoa nhé.

chợ hoa đẩu nam
Khu giao dịch, mua bán hoa của chợ hoa Đẩu Nam

Bạn có biết rằng, chợ hoa Đẩu Nam là chợ hoa lớn nhất Châu Á, với tổng số lượng bông hoa được giao dịch mỗi ngày lên tới gần 20 triệu bông hoa. Mỗi năm, chợ hoa Đẩu Nam phân phối tới hơn 10 tỷ bông hoa cho toàn thế giới, hơn 70% hoa tươi hiện có ở Châu Á đều được nhập từ chợ hoa Đẩu Nam luôn. Vi diệu thiệt chứ!

chợ hoa đẩu nam
Khu trung tâm chợ hoa Đẩu Nam

Khu trung tâm của chợ hoa Đẩu Nam được chia thành rất nhiều tầng với hàng ngàn gian hàng khác nhau, nó cũng giống như các trung tâm thương mại mà tụi mình hay đi ấy.

chợ hoa đẩu nam
Tầng 2 của khu trung tâm chợ hoa Đẩu Nam

Các bạn sau này có cơ hội đi chợ hoa Đẩu Nam thì nhớ vừa đi xem hoa vừa phải ngó tới ngó lui, nhìn ngang nhìn dọc, luôn trong tư thế tùy cơ ứng biến, phản ứng nhanh đấy nhé. Không phải là có trộm cướp, móc túi gì đâu, mà là cái chợ hoa này họ cho xe ba gác ủn vô luôn, xe ba gác chạy khắp khu chợ. Đi dạo mà mãi ngắm hoa là coi chừng xòe đấy, haha!

chợ hoa đẩu nam
Trông cứ như hoa giả thế nào ấy
chợ hoa đẩu nam
Cái giỏ này tận 50 tệ một giỏ các bạn ạ
chợ hoa đẩu nam
Này là gì nhỉ ? Chắc là hạt giống
chợ hoa đẩu nam
Nhìn bé bé, dễ thương ghê

Kết

Hết rồi các bạn ạ. Hồi đó mình đi chơi mình chỉ chụp có thế. Ngày ấy mình đi chơi với tâm lý đi tham quan cho biết đó biết đây thôi, chứ không nghĩ đến chuyện đi quay phim, chụp hình về để làm kỷ niệm. Giờ nghĩ lại mới thấy hối hận ghê, cũng đã lâu rồi chưa quay lại Trung Quốc.

Phải chi hồi đó chụp hình, quay phim thật nhiều thì giờ đã có quá trời ơi là tư liệu để chia sẻ đến các bạn rồi, tiếc ghê. Thôi, xem tạm mấy hình trên đi hén!

Phóng viên thường trú tại Côn Minh, Vân Nam (Trung Quốc)
Công cụ tác nghiệp: iPhone 6S Plus

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Địa chỉ e-mail của bạn sẽ không hiển thị công khai đâu. Đừng lo !