Khám phá Vân Nam: Shangri-la

Shangri-la (香格里拉) trong tiếng Tạng có nghĩa là “chốn bình yên” (心中的日月), người ta thường gọi Shangri-la là vùng đất Tiểu Tây Tạng bởi những công trình kiến trúc nơi đây đa phần đều là những tu viện của Phật giáo dòng Mật tông.

shangri-la
Shangri-la (香格里拉)

Đôi nét về Shangri-la

Shangri-la (香格里拉) là một thành phố thuộc khu tự trị dân tộc Tạng Địch Khánh ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Shangri-la nằm trên một cao nguyên rộng lớn, cao hơn 3000m so với mực nước biển, nằm cách trung tâm thành phố Lệ Giang khoảng 4h đi xe.

shangri-la
Trung tâm thành phố Shangri-la là tu viện Tùng Tán Lâm

Sở dĩ Shangri-la nổi tiếng với tên gọi là vùng đất Tiểu Tây Tạng, một vùng đất huyền thoại là vì ở Shangri-la có công trình tu viện Tùng Tán Lâm (噶丹 · 松赞林寺) được xây dựng theo nguyên mẫu thu nhỏ của cung điện Potala – Lhasa ở tỉnh Tây Tạng.

Người dân ở thành phố Shangri-la chủ yếu theo đạo Phật giáo Tây Tạng, đây là một hệ phái quan trọng thuộc Phật giáo Kim cương thừa, được truyền bá ở nhiều nơi quanh khu vực dãy núi Himalaya, đặc biệt là ở Tây Tạng.

shangri-la
Tu viện Tùng Tán Lâm (Songzanlin)
shangri-la
Một góc của tu viện Tùng Tán Lâm (Songzanlin)

Nằm cách tu viện Tùng Tán Lâm không xa là cao nguyên rộng lớn xanh ngát với bầu trời trong xanh. Đặt chân đến Shangri-la, ta sẽ bị hớp hồn bởi những cảnh sắc tuyệt đẹp, thả hồn vào thiên nhiên, tạm gác lại những lo âu, mệt mỏi, buồn phiền của cuộc sống xồ bồ.

shangri-la
Cao nguyên Shangri-la
shangri-la
Cao nguyên Shangri-la

Tham quan Shangri-la

Tụi mình cùng bay lên bầu trời để lượn khắp vùng đất huyền thoại mang tên Shangri-la nhé.

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Địa chỉ e-mail của bạn sẽ không hiển thị công khai đâu. Đừng lo !