Truyện ngụ ngôn tiếng Trung: Thuốc trường sinh bất tử

Câu chuyện thứ 3 trong loạt bài viết về truyện ngụ ngôn tiếng Trung (寓言故事) lần này tiếp tục mang đến cho chúng ta một bài học bổ ích về sự khéo léo trong cách ăn nói. Hãy cùng HSKCampus theo dõi để xem diễn biến câu chuyện ra sao các bạn nhé!

ngụ ngôn tiếng trung
《不死之药》- Thuốc trường sinh bất tử

Bản tiếng Việt: Thuốc trường sinh bất tử

Có người đem dâng vua nước Sở một gói thuốc trường sinh bất tử, nhờ một viên quan hầu chuyển ngay vào cung. Khi viên quan nọ bước vào cửa cung, một người lính gác cửa sau khi nhìn thấy gói thuốc, liền hỏi:

– Thuốc này uống được không ?

Viên quan hầu đáp:

– Uống được chứ.

Người lính nọ nghe vậy giằng ngay lấy gói thuốc, mở lấy một viên bỏ vào miệng nuốt. Vua Sở hay được chuyện, nổi trận lôi đình, lệnh cho thuộc hạ mang người lính đó đi chém đầu. Người lính biết chuyện liền nhờ người đến tâu trước mặt vua Sở, thưa rằng:

– Tại hạ có hỏi viên quan hầu, ông ta bảo thuốc này uống được, tại hạ mới dám uống. Tại hạ vô tội, người có tội phải là viên quan hầu kia mới đúng. Vả lại, đây là thuốc trường sinh bất tử, tại hạ mới uống vào mà đại vương đã muốn giết tại hạ thì nó đâu phải là thuốc trường sinh bất tử, nó là thuốc tất tử (uống vào chết ngay) mới phải. Nếu đã là thuốc tất tử thì kẻ dâng thuốc đã lừa dối đại vương, hắn mới đáng chết. Nay kẻ có tội đại vương lại không xử, lại đi xử tên lính gác cửa vô tội này. Rõ ràng đại vương đã bị hắn lừa, xin đại vương xét lại!

Vua Sở nghe tâu, bèn tha chém tên lính gác cửa.

♥ Bài học xử thế: Nắm bắt được mấu chốt vấn đề, khéo léo giải thích, có thể thoát được cơ nguy.

中文版:不死之药

有人向楚王进献长生不死的药,传令官立即把它送进王宫去。宫中一个卫士看见后,问他:

– 这东西可以吃吗?

传令官回答说:

– 可以吃的。

那卫士一把抢过来就吃掉了。楚王听说这件事后,大发雷霆,命令部下去杀那卫士。卫士就托人向楚王求情,说:

– 我是问过传令官的,传令官说:“可以吃”,所以我才把药吃掉了。我没有什么罪,有罪的应该是传令官。再说,人家献给大王的是长生不死药,我吃下去了,而大王您又要杀死我,这说明它是死药。也就是说,人家欺骗了您。与其把我这个无罪的卫士杀死,表明您大王受了人家的骗,还不如把我释放呢!

楚王听了这番话,最终就没有杀他。

♥ 抓住问题的关键,作巧妙的辩解,往往能挽回危险的局面。

Luyện nghe

 

Để góp ý về chất lượng bản ghi âm, ví dụ như âm lượng, giọng đọc, tốc độ đọc,… quý bạn đọc có thể gửi mail đến hộp thư của HSKCampus để phản ánh nha. Cảm ơn các bạn nhiều!

Email: nihao@hskcampus.com

Có thể bạn quan tâm

Chia sẻ cảm nghĩ của bạn

Địa chỉ e-mail của bạn sẽ không hiển thị công khai đâu. Đừng lo !